Sức Khỏe

Những Vấn Đề Cần Tìm Hiểu Kĩ Càng Trước Khi Quyết Định Niềng Răng

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha vô cùng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp niềng răng là một biện pháp làm đẹp giúp bạn di chuyên phần răng chưa đúng vị trí. Nó có thể làm thay đổi chân răng, xương ở răng và đem đến cho bạn một nét đẹp hài hòa hơn. Kết quả mà bạn nhận được sau khi niềng răng là cả đời.

Vì thế, nếu bạn đang có hàm răng không được đẹp thì niềng răng là một trong những lựa chọn tuyệt vời của bạn.

Những Vấn Đề Cần Tìm Hiểu Kĩ Càng Trước Khi Quyết Định Niềng Răng

Những vấn đề cần tìm hiểu khi niềng răng

Niềng răng để cải thiện nụ cười khớp cắn

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng niềng răng để răng đều đẹp và cải thiện vẻ ngoài của mình. Tuy nhiên, niềng răng không chỉ có những lợi ích như thế. Niềng răng còn giúp cho khớp cắn đều hơn, điều chỉnh các chân răng và thân răng về đúng hướng và đúng vị trí để mang lại nụ cười và hàm nhai đúng khớp cho những người có hàm răng mọc lệch.

Do đó, hầu như khi bắt đầu chỉnh nha, các bác sĩ đều phải thăm khám, kiểm tra tình trạng răng kĩ càng để quyết định và đưa ra kế hoạch niềng răng riêng biệt cho bạn.

Tìm hiểu và lựa chọn phương pháp niềng phù hợp nhất

Những Vấn Đề Cần Tìm Hiểu Kĩ Càng Trước Khi Quyết Định Niềng Răng

Bất kì ai đang có ý định niềng răng thì việc tìm hiểu kĩ và lựa chọn phương pháp niềng phù hợp là một trong những yếu tố cực kì quan trọng. Nếu như bạn chưa biết thì hiện nay có rất nhiều loại mắc cài cũng như phương pháp niềng răng, cụ thể là: niềng mắc cài kim loại, mắc cài tự động, niềng mắc cài sứ, niềng trong suốt,…

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói ở trên, việc chọn phương pháp niềng răng như thế nào là tùy thuộc vào tình trạng và cấu trúc xương răng của bạn rồi quyết định lựa chọn mắc cài phù hợp. Chứ không phải bạn muốn chọn loại nào cũng được đâu nhé.

Ví dụ như đối với nhiều trường hợp bị hô năng thì việc lựa chọn mắc cài kim loại, hay mắc cài tự động là một trong những lựa chọn tuyệt vời, vì lực kéo của loại mắc cài này thường lớn và răng sẽ mau chóng về đúng vị trí vốn có của nó hơn.

Còn đối với những đối tượng có thể sử dụng niềng răng khay trong suốt là những người bị hô nhẹ, răng không bị lệch khớp nhiều,… Do đó, việc lựa chọn phòng khám nha khoa và bác sĩ cũng là một trong những yếu tố quan trọng cực kì đấy.

Những Vấn Đề Cần Tìm Hiểu Kĩ Càng Trước Khi Quyết Định Niềng Răng

Tuân theo lộ trình và lời khuyên của bác sĩ

Đã quyết định niềng răng thì bạn nên tuân lời lộ trình riêng biệt của bạn dưới sự giám sát và lời khuyên của nha sĩ phụ trách. Nếu bác sĩ hẹn tái khám mà bạn lại lười đi và không tuân theo, để đến lúc răng không được ý thì sẽ càng gây khó khăn cho việc điều chỉnh của bác sĩ đấy.

Việc đó không chỉ làm mất thời gian, tiền bạc mà còn làm biến dạng hàm nữa đấy, có khi còn tồi tệ hơn lúc trước khi niềng. Do đó, việc tuân theo lộ trình và lời khuyên của bác sĩ là vô cùng cần thiết.

Những Vấn Đề Cần Tìm Hiểu Kĩ Càng Trước Khi Quyết Định Niềng Răng

Nhổ răng khi cần thiết

Sau đây là một số trường hợp mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ răng để việc niềng có hiệu quả hơn:

  • Người bị hô hoặc móm nặng: đối với những bạn như thế, chúng ta cần phải có khoảng trống để kéo răng về đúng vị trí, do đó việc nhổ răng là vô cùng cần thiết.
  • Răng mọc chen chúc: nguyên nhân là do khung hàm nhỏ, không đủ chỗ nên mới bị mọc chen chúc và lệch như thế. Do đó, việc nhổ các răng thừa để tạo chỗ trống để việc kéo răng về vị trí trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
  • Nhổ răng khôn: Đối với những răng khôn có xu hướng cản trở quá trình niềng răng do mọc lệch. Thì phần lớn các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ bỏ để quá trình niềng răng được hiệu quả hơn.

Chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng

Những Vấn Đề Cần Tìm Hiểu Kĩ Càng Trước Khi Quyết Định Niềng Răng

Khi niềng răng thì thức ăn sẽ dễ dàng bám vào mắc cài, kẽ răng hơn. Do đó, việc vệ sinh đúng cách là vô cùng quan trọng để giúp bạn không bị những bệnh lí về răng trong quá trình niềng. Bạn nên vệ sinh răng sạch sẽ trước và sau khi niềng răng.

Tốt nhất bạn nên sử dụng những sản phẩm chuyên dùng cho người niềng răng như: bài chãi kẽ, chỉ nha khoa, bàn chải răng chuyên biệt…. Thực hiện đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ một cách đều đặn.

Ăn uống như thế nào trong quá trình niềng răng?

Đối với người đang niềng răng thì những thức ăn mềm, không quá cứng, không quá dai sẽ là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Bởi vì niềng răng chính là kéo răng của bạn về đúng vị trí. Do đó, răng thường sẽ yếu hơn so với trước khi niềng nên việc lựa chọn những thức ăn mềm, dễ nuốt, không quá nóng cũng không quá lạnh sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Ngoài ra, những thức ăn quá ngọt như kẹo, trà sữa… không được khuyến khích sử dụng trong quá trình niềng để hạn chế tình trạng sâu răng trong quá trình niềng.

Những Vấn Đề Cần Tìm Hiểu Kĩ Càng Trước Khi Quyết Định Niềng Răng

Đeo hàm duy trì sau niềng răng

Những Vấn Đề Cần Tìm Hiểu Kĩ Càng Trước Khi Quyết Định Niềng Răng
Đây là sai lầm phổ biến của nhiều người. Đó chính là sau khi hoàn tất quá trình đeo niềng và không muốn đeo, hoặc lười đeo hàm duy trì. Theo kinh nghiệm của phần lớn các chuyên gia, nếu không đeo hàm duy trì sau niềng răng thì răng hoàn toàn có thể chạy về vị trí cũ. Để khắc phục điều này, đa số các nha sĩ sẽ khuyên bạn nên đeo hàm duy trì liên tục trong vòng 6 tháng đầu tiên để đảm bảo răng luôn đều và đẹp.

Trên đây là những lưu ý về vấn đề niềng răng. Hy vọng với những thông tin này, Nha Khoa ODA đã phần nào đó giúp ích được cho bạn. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được các bác sĩ tư vấn và đặt lịch hẹn miễn phí nhé !

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button