Sức Khỏe

Những Lưu Ý Trước Và Sau Khi Niềng Răng

Những điều cần lưu ý trước và sau khi niềng răng là gì? Bạn cần phải chăm sóc răng miệng thật kĩ càng, loại bỏ các thói quen xấu và thay đổi chế độ ăn uống. Để đảm bảo cho quá trình niềng răng chỉnh nha hiệu quả và có được một hàm răng đều, đẹp bạn nên tham khảo những lưu ý trước và sau khi niềng răng.

Bài viết dưới đây, nha khoa ODA sẽ mách bạn những lưu ý trước và sau khi niềng răng để có được hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng là gì?

Những Lưu Ý Trước Và Sau Khi Niềng Răng

Bạn cần niềng răng càng sớm càng tốt khi gặp phải các vấn đề về răng như răng mọc lệch lạc, răng bị khấp khểnh, mọc thưa hoặc hô móm bởi khi qua tuổi trưởng thành, răng hàm đã ổn định nên gặp phải nhiều khó khăn khi khắc phục.

Những lưu ý trước và sau khi niềng răng

Trước khi niềng răng bạn cần xác định rõ phải gắn bó với những chiếc mắc cài hay các khay trong suốt một thời gian khá dài. Điều này sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, ăn uống hay vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Chính vì vậy mà điều bạn cần làm đầu tiên là chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

Tình trạng răng miệng, bệnh lý răng miệng sẽ là một trong những vấn đề đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi thực hiện chỉnh nha thẩm mỹ. Ngoài ra, việc chăm sóc răng miệng đặc biệt, kỹ càng một thời gian trước khi niềng răng cũng sẽ mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt hơn.

Những Lưu Ý Trước Và Sau Khi Niềng Răng

Xác định trước tình trạng của răng

Tình trạng răng miệng hiện tại của bạn sẽ quyết định phương pháp chỉnh nha, các cách chăm sóc trước và sau niềng răng tốt nhất dành cho bạn. Các trường hợp cần thực hiện phương pháp niềng răng:

  • Răng thưa
  • Hô móm
  • Khớp cắn không chuẩn
  • Răng mọc lệch lạc

Tất nhiên, để biết được răng hàm của bạn đang gặp phải những vấn đề gì cách tốt nhất vẫn là gặp các bác sĩ nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Lựa chọn nha khoa ty tín

Để đảm bảo được hiệu quả của phương pháp này, điều bạn cần làm là lựa chọn cho mình một phòng khám nha khoa uy tín và chất lượng. Tuy nhiên, điều này sẽ không hề dễ dàng bởi các phòng khám hiện nay mọc lên rất nhiều lại không biết đâu là phòng khám nha khoa tốt nhất.

Hiện nay các phòng khám có dịch vụ niềng răng thẩm mỹ là rất nhiều nhưng để tìm được một phòng khám mang lại kết quả khiến bạn hài lòng là điều khó khăn.

Những Lưu Ý Trước Và Sau Khi Niềng Răng

Bạn nên lựa chọn nha khoa có đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại cao cấp. Phòng khám sang trọng, tiện nghi và quy trình thăm khám rõ ràng, cụ thể. Nha khoa ODA của chúng tôi tự tin là nơi cho bạn “chọn mặt gửi vàng” trao trọn sự tin tưởng.

Chăm sóc răng miệng

Sau khi niềng răng bạn càng cần phải chú ý chăm sóc răng miệng kĩ càng hơn, chải răng đều đặn ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Cách đánh răng

Dùng bàn chải làm sạch mặt ngoài của răng, xoay tròn từ trên xuống dưới để làm sạch thức ăn còn sót lại. Sau đó bạn tiếp tục chải mặt lưỡi và mặt nhai một cách cẩn thận, tránh làm bung sút mắc cài.

Dùng nước súc miệng

Sau khi đánh răng, bạn súc miệng bằng nước muối hoặc các dung dịch nước súc miệng để loại trừ vi khuẩn bám trên răng và trong vùng miệng.

Dùng chỉ nha khoa

Niềng răng xong bạn nên dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng. Với các thiết kế nhỏ gọn, chỉ nha khoa đảm bảo lấy sạch các thức ăn còn sót lại trên răng và các mắc cài.

Những Lưu Ý Trước Và Sau Khi Niềng Răng

Chú ý tới chế độ ăn uống:

Khi niềng răng, bạn nên sử dụng các thức ăn mềm như cháo, soup, sữa, đồ luộc, hầm… vì lúc này răng còn đau nhức. Khoảng 2 tuần sau khi đeo niềng, bạn có thể ăn uống thoải mái hơn, nhưng để tránh bung sút mắc cài thì nên hạn chế ăn đồ ăn dai, cứng.

Để đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi, bạn không nên sử dụng các loại thực phẩm như sau:

  • Kẹo cao su: Nhai kẹo cao su trong lúc niềng răng sẽ khiến hàm hoạt động liên tục và kẹo dính vào các mắc cài gây khó chịu.
  • Thức ăn dai, cứng chưa được nấu kĩ: Hạn chế các thức ăn cứng và dai để không làm bung sút mắc cài hay ảnh hưởng đến dây cung.
  • Trái cây: Nên cắt nhỏ khi ăn hoặc ép lấy nước uống để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
  • Đồ ăn có nhiều đường: Hạn chế ăn bánh, kẹo, mạch nha… vì đường có thể bám trên răng và gây ra những bệnh lý không tốt cho sức khỏe răng miệng.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button