Tin Tức

Đi phượt hay đi du lịch?

Đi phượt hay đi du lịch?
Chiếc váy của các thiếu nữ người H’Mông (Ảnh: internet)

Vài năm trước phượt vẫn còn là từ khá mới mẻ và lạ lẫm đối với mọi người. Việc dong duổi trên các cung đường vẫn còn bị khá nhiều người “kỳ thị”. Tuy nhiên 1-2 năm gần đây, phượt bỗng dưng nở rộ, các nhóm phượt, các fanpage mọc lên như nấm sau mưa. Khoan hãy nói về việc các leader ăn chặn tiền hay kiếm lợi sau mỗi chuyến đi, tại bài này tôi chỉ muốn đề cập đến mục đích hay “kiểu” đi “phượt” của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Nhiều người đi đến 1 địa điểm đẹp, nổi tiếng, nhiều người đến để check in, để mọi người biết rằng “tôi cũng đã từng đặt chân nên mảnh đất này”. Có người đi để thoát khỏi không gian chật chội, ngột ngạt, căng thẳng của công việc, để tìm một nơi khiến tâm hồn thoải mái. Để thay đổi môi trường, để lấy lại cảm hứng. Người thì đi vì nghiện, nghiện đi, nghiện dong duổi trên những cung đường. Có người đến để săn những bức ảnh độc và đẹp…

Tôi không phê phán cách mọi người đi hay cách mà họ thể hiện, bởi mỗi người 1 mục đích khác nhau, mỗi người 1 sở thích khác nhau nên cách đi của họ cũng chẳng giống nhau. Nhưng người ta bị nhầm lẫn giữa phượt và du lịch.

Phượt là khám phá, là tìm hiểu cách sống, văn hoá ở mỗi nơi bạn in dấu chân mình lên. Là hoà mình vào thiên nhiên. Là cảm nhận nhịp sống, sự khác biệt giữa những nơi bạn đi qua.

Phượt là kết bạn, là trò chuyện với con người nơi đó. Là sống như họ, ăn như họ… Là trải nghiệm cuộc sống của họ.

Đi phượt hay đi du lịch?
Phụ nữ Mông xinh tươi trong nắng sớm (Ảnh: internet)

Phượt không có nghĩa là phải đi sao cho thật khổ, thật tiết kiệm. Không có nghĩa là bạn phải đi xe máy, phải ngủ lều, phải ăn bờ ngủ bụi, hay phải biết được mùi vị của thịt nướng ống xả…..mới là phượt. Ăn ở, đi lại là tuỳ ở mỗi người, quan trọng là mục đích, cách sống ở những nơi mà bạn dừng chân.

Phượt không phải là bạn phải mặc quần rằn di, áo cờ đỏ sao vàng. Phượt là bạn cứ mặc bất cứ thứ gì bạn thấy thoải mái nhất, đi đôi giày bạn yêu thích, hay thậm chí đội 1 chiếc nón lá mặc dù chẳng ăn nhập gì với bộ quần áo bạn đang mang trên người

Đi phượt hay đi du lịch?
Mùa cải trắng Mộc Châu (Ảnh: internet)

Phượt có nghĩa là sau mỗi chuyến đi niềm đam mê bất tận về văn hoá của bạn sẽ truyền sang người khác qua những câu truyện bạn được nghe, được tận mắt chứng kiến, được trực tiếp “thử vai”

Phượt không phải là “núi Pha Luông ở Mộc Châu đẹp lắm nè”, mà là bộ 3 Pha Luông, Pha Nghe, Pha Đán là 3 ngọn núi đôi lứa cần phải chinh phục nếu muốn đến với nhau.

Phượt không phải là “bộ đồ truyền thống của người Mông đẹp lắm nha”, mà là “bộ đồ truyền thống người Mông được người ta tự tay dệt công phu lắm nha”…

Phượt không phải là Mã Pí Lèng hùng vĩ cực kỳ nhé, mà là người dân phải vất vả và khó khăn thế nào để làm nên đưuocj cond dường hùng vĩ như thế, là con đường ấy từng là nơi vua Mèo xử tử những kẻ phản bội và phạm pháp…

Cuối cùng, bạn đi đâu, cách thức ra sao,  với mục đích gì không quan trọng. Quan trọng là hãy dùng đúng từ để nói về chuyến đi của bạn: du lịch hay phượt?

Thảo Ngân

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button