Sức Khỏe

Có Nên Bọc Răng Sứ Không? Có Các Loại Bọc Răng Sứ Nào?

Khi bạn không sở hữu được hàm răng tự nhiên thẳng đều, trắng sáng, nhiều người sẽ chọn cách bọc răng sứ. Đây là một biện pháp trong nha khoa nhằm vào mục đích vì sức khỏe và thẩm mỹ.

Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết bọc răng sứ là gì? Có nên bọc răng sứ không? Có gây hại gì tới sức khỏe người dùng không?

Bọc răng sứ là như thế nào?

Có Nên Bọc Răng Sứ Không? Có Các Loại Bọc Răng Sứ Nào?

Các loại răng sứ hiện nay

Trồng răng sứ thẩm mỹ

Trồng răng sứ thẩm mỹ hay còn có tên gọi thông dụng là bọc răng sứ. Đây là một trong những phương pháp đang được rất nhiều bệnh nhân thực hiện để cải thiện hình dáng và màu sắc của những răng có khiếm khuyết như: răng sâu lỗ hổng lớn, răng viêm tủy, sứt mẻ, gãy, thưa, mọc lộn xộn và cả những trường hợp răng bị ố vàng nặng, nhiễm kháng sinh không thể tẩy trắng răng được.

Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng những mão răng sứ để bọc lại thân răng thật sau khi đã được mài bớt một lớp men răng mỏng bên ngoài. Tỉ lệ mài răng được tuân thủ trong phạm vi cho phép, hoàn toàn không xâm hại đến cấu trúc răng.

Có Nên Bọc Răng Sứ Không? Có Các Loại Bọc Răng Sứ Nào?

Trồng răng sứ bắc cầu

Nếu phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ được áp dụng trong trường hợp còn chân răng thì trổng răng sứ bắc cầu sẽ được chỉ định khi bệnh nhân bị mất răng, tức là đã nhổ hẳn chân răng.

Phương pháp trồng răng bắc cầu được chỉ định trong trường hợp mất 1 răng, 2 răng hoặc một vài răng và đặc biệt là không áp dụng khi bị mất răng số 7. Bởi vì đây là phương pháp phục hình thân răng thật đã mất bằng cách mượn lực nâng đỡ của các răng thật kế cận.

Trồng răng sứ trên Implant

Trồng răng sứ trên Implant cũng là một phương pháp trồng lại răng đã mất nhưng răng mới được khôi phục sẽ có cấu tạo đầy đủ như răng thật, gồm chân răng là trụ Implant và thân răng là mão sứ phía trên.

So với cầu răng sứ phải mài thêm răng bên cạnh để làm trụ và chỉ áp dụng trong một số trường hợp nhất định thì trồng răng sứ trên Implant không cần phải xâm lấn răng thật, mất răng nào trồng lại răng đó, áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.

Có Nên Bọc Răng Sứ Không? Có Các Loại Bọc Răng Sứ Nào?

Có nên bọc răng sứ hay không?

Giúp hàm răng đều hơn

Khi răng bạn bị mọc lệch lạc, không đều thì bạn vẫn có thể chỉnh lại răng bằng phương pháp bọc răng sứ mà không phải tốn quá nhiều thời gian như phương pháp niềng răng.

Với phương pháp phục hình lại hình dáng của răng, Bác sĩ và các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn chỉnh lại răng không đều với hình dáng và màu sắc giống như răng thật của bạn.

Mang lại tính thẩm mỹ

Không phải ai sinh ra cũng may mắn sở hữu hay giữ được cho mình một hàm răng khỏe mạnh và sáng bóng đến suốt đời. Vì vậy, với phương pháp bọc răng sứ thì việc sở hữu một hàm răng đẹp đã không còn khó khăn nữa.

Bạn có thể lựa chọn độ sáng cho răng để phù hợp với làn da của mình, việc lựa chọn phục hình răng sứ không kim loại sẽ mang lại cho bạn một hàm răng trắng sáng tư nhiên, giống như răng thật.

Có Nên Bọc Răng Sứ Không? Có Các Loại Bọc Răng Sứ Nào?

Giúp bảo vệ răng

Theo thời gian, hàm răng của bạn sẽ phải chịu một số tổn thương do tác động từ hóa chất, nhiệt độ như mòn men răng, gây sâu răng,…Trong các trường hợp đó, phương pháp bọc răng sứ sẽ giúp bảo vệ răng không bị kích ứng bởi việc ăn uống hàng.

Hầu hết các răng sau khi điều trị bệnh lý, nếu không bọc răng sứ thì phần mô răng khỏe mạnh sẽ không được bảo vệ mà còn có nguy cơ bệnh lý cũ bị tái phát. Đối với những răng không có bệnh lý, chắc khỏe nhưng có hình dáng xấu xí hay mọc lệch thì bọc răng sứ sẽ giúp cải thiện thẩm mỹ cho cả khuôn răng.

Độ bền cao

Thông thường, tùy theo chất liệu lựa chọn bọc răng sứ mà tuổi thọ răng sứ sẽ khác nhau. Nhưng cơ bản răng sứ đều có độ bền cao nên có nên làm răng sứ không thì chắc chắn là có.

Với răng sứ kim loại, tuổi thọ trung bình thường từ 5 – 7 năm và răng toàn sứ có tuổi thọ ít nhất từ 10 – 15 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ của răng bọc sứ cũng phụ thuộc vào cách vệ sinh răng miệng, cách ăn uống.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button